ReadyPlanet.com


ผู้หญิงต้องสวยมาจากจิตใจที่ดี สะท้อนออกทางความคิด


 อลัมน์กุหลาบไร้หนามคราวนี้พามาทำความรู้จักกับซีเอสอาร์(CSR)สาวคนขยันประจำห้างสรรพสินค้าชื่อดัง อย่าง “พลอยเพลิน” วรลักษณ์ เด่นสกุล ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ผู้ที่มีอัธยาศัยดี พูดเพราะยิ้มเก่ง เป็นมิตรกับทุกคน และปัจจุบันกำลังเพิ่มขีดความสามารถของตัวเองด้วยการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาวิชาการบริหารสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

หากถามว่าคิดอย่างไรกับงานที่ทำอยู่ ทำไมถึงเลือกอาชีพนี้ พลอยเพลินอธิบายอย่างน่าสนใจว่า เริ่มต้นจากสมัยเรียนมหาวิทยาลัย มีโอกาสไปฝึกงานเป็นผู้สื่อข่าวสายเศรษฐกิจ ของหนังสือพิมพ์มติชน จึงรู้ว่า มีอีกอาชีพหนึ่งที่อยู่ควบคู่กับนักข่าว คือ อาชีพนักประชาสัมพันธ์ หรือ PR ที่ใครๆเรียกกัน กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้ได้สัมผัสรู้จักอาชีพนี้จนเกิดความสนใจ หลังจากเรียนจบได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่ในสายอาชีพเห็นความสามารถเลยลองให้โอกาสชวนเข้ามาทำด้วย ตลอดเวลาการทำงานเป็นนักประชาสัมพันธ์ในสายตลาดค้าปลีกมาตลอดก็ได้รับประสบการณ์ดีหลายๆอย่างในชีวิต เปรียบเสมือนฟันเฟืองและเป็นช่องทางของการติดต่อสื่อสารที่ทำให้ภายนอกได้รู้จักองค์กร ไม่ใช่แค่การออกข่าวปกติเท่านั้น แต่จะต้องมีลักษณะของข่าวที่สะท้อนถึงภาพลักษณ์องค์กรในฐานะที่เป็นประชาชนของสังคม และมีส่วนรับผิดชอบต่อสังคมอีกด้วย กระทั่งพัฒนาหน้าที่การงานมาเป็น ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายสื่อสารองค์กร หรือ ซีเอสอาร์

ซีเอสอาร์สาวคนเก่ง แนะเคล็ดไม่ลับสำหรับการทำงานว่า ก่อนอื่นต้องเริ่มจากความคิดเราก่อน ต้องเชื่อว่าทุกอย่างทำได้ถ้าเราลงมือทำอย่างตั้งใจ ทำงานด้วยความจริงใจ ให้เกียรติเพื่อนร่วมงานซึ่งกันและกัน และไม่หยุดเรียนรู้สร้างสมประสบการณ์เพื่อพัฒนาตัวเองให้มีความก้าวหน้าอย่างมั่นคงอยู่ตลอด ขณะเดียวกันยังมีไอดอลในการทำงาน และมีหลายคนมากๆ แต่ถ้าในมุมการทำงานคงจะหลีกหนีไม่พ้นเจ้านาย เนื่องจากทุกๆคนที่ได้เคยได้ร่วมงาน ท่านได้เปิดโลกทัศน์ในเรื่องการให้โอกาสคน และรับฟังทุกความคิดเห็น สามารถนำมาต่อยอดการทำงานได้

“แน่นอนว่าการทำงาน การดำเนินชีวิต ทุกคนต้องเจอปัญหา ฝ่าฟันอุปสรรคน้อยใหญ่ พลอยเพลินก็เป็นเหมือนทุกๆคนที่ต้องเจอปัญหา เกิดความท้อแท้ แต่ก็อย่างว่า ทุกปัญหามีทางออกเสมอ ความจริงแล้วโดยนิสัยส่วนตัวมักเป็นคนคิดมากในทุกเรื่องๆ ตั้งแต่เป็นเด็กวัยรุ่น พอโตขึ้นได้เรียนรู้ผ่านประสบการณ์การทำงาน ทำให้รู้ว่าอะไรที่ได้ทำอย่างเต็มที่ไปแล้วคือสิ่งที่ดีที่สุด อย่าย้อนกลับไปเสียใจอีก เพราะฉะนั้นก่อนทำอะไรจะถามตัวเองเสมอว่า ผลลัพธ์ที่ได้คืออะไร เราทำเต็มที่แล้วหรือยัง ถ้าคำตอบคือ ใช่ ก็เดินหน้าต่อ สิ่งสำคัญ คือ ประสบการทำงานที่ผ่านมาก็เป็นประสบการณ์อันดีที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการทำงานและการดำรงชีวิตประจำวัน นั่นคือ ความอดทน ความพยายาม โดยที่เป็นไฮไลต์เลยก็ต้องมีศิลปะการสื่อสาร การเจรจาต่อรอง และการแสวงหาโอกาสในการสร้างภาพลักษณ์ให้กับองค์กร และเป็นอีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้ตัวเราไม่หยุดพัฒนาตัวเอง” พลอยเพลิน เสนอแนะการเอาชนะอุปสรรค

สุภาษิตคำพังเพยที่ว่า “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” แต่สำหรับ พลอยเพลิน เธอได้ให้มุมมองเรื่องความสวยเอาไว้ว่า อย่างแรกที่จะให้ความสำคัญและมองว่าผู้หญิงคนที่รู้จักสวยหรือไม่สวย ก็คือ จิตใจ เพราะจิตใจที่ดีงามจะสะท้อนออกมาทั้งความคิด และ อากัปกิริยาต่อคนรอบข้าง หรือเรียกได้ว่าสวยจากภายใน ถ้าจะสวยเพียงแค่รูปร่างหน้าตา แต่จิตใจไม่ดี คิดไม่ดี พูดจาไม่ดี ความสวยที่ปรากฏก็จะถูกบดบังจนมองหาความสวยไม่เจอ ส่วนผู้หญิงที่เก่ง ส่วนตัวมองว่าต้องเป็นคนที่ปรับตัวได้กับทุกสถานการณ์ และเมื่ออยู่ใกล้ๆ หรือ ข้าไปพูดคุยเราจะได้ความคิดดีๆกลับไปเสมอ

ท้ายนี้ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) บอกว่า ถ้าพูดถึงความสำเร็จตามเป้าหมายชีวิตที่วางไว้หรือยัง ก็คิดว่ายังไม่ถึงกับที่ตั้งเป้าหมายไว้ แต่ ณ ปัจจุบันคือมีความสุขที่จะตื่นเช้ามาทำงาน และ เรียน ควบคู่กันไป เป็นการสร้างพื้นฐานความสำเร็จตามเป้าหมายในชีวิตไปในแต่ละวัน หากเทียบระหว่างผู้หญิงสมัยก่อนกับยุคปัจจุบัน ส่วนตัวมองว่า ผู้หญิงในทุกยุคที่ไม่ว่าจะยุคไหน สมัยใด ก็มีความน่าชื่นชม น่านับถือเหมือนกัน คือเรื่องความอดทน และเป็นนักสู้ เชื่อว่าเรื่องแบบนี้จะอยู่คู่กับผู้หญิงในทุกยุคทุกสมัยสืบไป

 ผู้ตั้งกระทู้ KBH :: วันที่ลงประกาศ 2024-05-02 10:45:48


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล