ReadyPlanet.com


ประวัติ อแมนด้า ชาลิสา จากมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 สู่นางเอกดาวรุ่ง ผู้ไม่เคยย่อท้อต่อฝัน


 

 
 

อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม Miss Universe Thailand 2020 สาวสวย มั่นใจ เดินสายประกวดมาหลายเวที จนวันที่ได้เป็นตัวแทนสาวไทยไปเวทีจักรวาล และกลายเป็นนางเอกในวันนี้ ไปรู้จักเธอให้มากขึ้นกัน

อแมนด้า ออบดัม ประวัติ

 ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปีที่ อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม เจ้าของตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 เดินทางไปประกวด Miss Universe 2020 เป็นปีที่ทำให้คนหันมาสนใจเวทีนางงามมากขึ้นเป็นทวีคูณ และตอนนี้เธอได้ขยับบทบาทมาเป็นนักแสดงเต็มตัวแล้ว แถมผลงานยังโดนใจคนดูอีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะรู้จักนางงามที่กำลังเป็นดาราดาวรุ่งคนนี้ให้มากขึ้น กระปุกดอทคอมขอพาไปทำความรู้จักประวัติ อแมนด้า ชาลิสา กันค่ะ


ประวัติ อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม

          อแมนด้า ออบดัม มีชื่อเต็มว่า อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม (Amanda Charlene Obdam) ชื่อเล่น อแมนด้า หรือ ด้า เกิดวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2536 ที่จังหวัดภูเก็ต บิดาเป็นชาวแคนาดาเชื้อสายดัตช์ ส่วนมารดาเป็นชาวไทยเชื้อสายจีน จบการศึกษาระดับชั้นมัธยมจากโรงเรียนสตรีภูเก็ต (ภาคภาษาอังกฤษ) และโรงเรียนนานาชาติบริติช ภูเก็ต จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านการจัดการและบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยโทรอนโต ประเทศแคนาดา (University of Toronto) โดยคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 มาได้

อแมนด้า ออบดัม ประวัติ
 

อแมนด้า ก่อนจะมาเป็น Miss Universe Thailand 2020

          สำหรับ อแมนด้า กว่าจะมงลงได้ครองตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ไม่ใช่เรื่องง่าย เธอต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์การประกวด พัฒนาตัวเอง ฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ และยังคว้ารางวัลมาแล้วหลายเวที ไม่ว่าจะเป็น
  • มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2015 - ผ่านเข้ารอบ 10 คนสุดท้าย และได้รางวัลพิเศษ นางงามสุขภาพดี และนางงามที่มีทักษะด้านการเดินแบบ
  • มิสแกรนด์ภูเก็ต 2016 - ได้ตำแหน่งชนะเลิศ เป็นมิสแกรนด์ภูเก็ตคนแรกของประเทศไทย เป็นตัวแทนของจังหวัดภูเก็ต ประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2016
  • มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2016 - ผ่านเข้ารอบ 10 คนสุดท้าย และได้ตำแหน่งมิสไรซิ่งสตาร์ 2016 และรองอันดับ 2 ขวัญใจอุดรธานี
  • มิสทัวริซึมเมโทรโพลิตันอินเตอร์เนชันแนล 2016 (จัดขึ้นที่ประเทศกัมพูชา) - ได้ตำแหน่งชนะเลิศ และตำแหน่งขวัญใจช่างภาพ

อแมนด้า เจ้าของมงกุฎ Miss Universe Thailand 2020

          ตั้งแต่การประกวด Miss Universe Thailand 2020 เริ่มต้นขึ้น อแมนด้า ถือเป็นหนึ่งในตัวเต็งและถูกจับตามาตั้งแต่แรก ๆ โดยสามารถคว้า Golden Tiara ผ่านเข้ารอบ 30 คนสุดท้าย ด้วยความสวยเป๊ะ พร้อมด้วยสกิลการตอบคำถามและความมั่นใจ และสุดท้ายในวันประกาศผลเมื่อคืนวันที่ 10 ตุลาคม 2563 อแมนด้าโดดเด่นและเฉิดฉายสุด ๆ ทำให้เธอคว้ามงกุฎไปครองได้ในที่สุด
อแมนด้า ออบดัม ประวัติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand

 

อแมนด้า บทบาทหลังจากได้ตำแหน่ง Miss Universe Thailand 2020

          หลังจากคว้ามงกุฎ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 มาครอง อแมนด้า ก็ได้ทำหน้าที่ในหลากหลายบทบาท ทั้งการเตรียมตัวเป็นตัวแทนสาวงามจากประเทศไทยเพื่อไปประกวดเวทีจักรวาลอย่าง Miss Universe 2020 รวมถึงเป็นทูตกิจกรรม ปฏิบัติงานจิตอาสา ส่งเสริมภาพลักษณ์ของหน่วยงานต่าง ๆ ซึ่งเธอก็ตั้งใจทำภารกิจด้วยดีมาตลอด
          แต่แล้วก็มีเหตุให้เกิดเรื่องราวดราม่าจนได้ หลังจากเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2564 กรมสุขภาพจิต ได้เผยแพร่ข่าวสารเรื่องการยุติการมอบหมายตำแหน่งทูตด้านสุขภาพจิตให้ อแมนด้า ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 โดยชี้แจงว่า ไม่สามารถดำเนินภารกิจที่อาจก่อให้เกิดความขัดแย้งและสร้างความไม่สบายใจแก่ประชาชนในสังคมได้ เรื่องนี้ก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง ซึ่งสาเหตุที่ อแมนด้า หลุดจากตำแหน่งทูตสุขภาพจิตนั้น บางส่วนโยงว่าอาจเกี่ยวข้องกับการที่อแมนด้าออกมาแสดงความคิดเห็นเรื่องการเมืองอยู่บ่อยครั้ง
          อย่างไรก็ตาม อแมนด้า ก็ยังยืนหยัดที่จะทำโครงการ "Have you listened" รับฟังปัญหาและเคียงข้างผู้ป่วยซึมเศร้า ที่ตัวเองก่อตั้งขึ้นต่อไป และสามารถร่วมงานกับกรมสุขภาพจิตได้ เพราะเธอยังต้องการคำปรึกษาทางการแพทย์สำหรับโครงการนี้อยู่ ส่วนจุดยืนทางการเมืองของ อแมนด้า ก็ยังชัดเจนเหมือนเดิมตามที่เคยพูดมาตลอด นั่นคือ ประชาธิปไตย, ความเสมอภาค, หลักสิทธิมนุษยชน
อแมนด้า ออบดัม ประวัติ

ภาพจาก : Instagram amanda.obdam

 

อแมนด้า กับการเป็นตัวแทนสาวไทยไปประกวด Miss Universe 2020

          ในที่สุดก็ถึงเวลาของการประกวด Miss Universe 2020 ซึ่ง มิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 69 จัดขึ้นที่ฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยสาวอแมนด้าก็ได้เดินทางเป็นตัวแทนสาวไทยไปทำหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน ซึ่งตั้งแต่ขึ้นเครื่องที่สนามบินจนถึงวันที่เข้ากองเก็บตัว อแมนด้าก็อัปเดตลุคให้แฟน ๆ ได้ติดตามกันอยู่ตลอด งานนี้เจ้าตัวลงมือเนรมิตหน้า-ผมด้วยตัวเอง เรียกว่าลุคแต่ละวันนั้นสวยหรูดูแพงและปังไม่หยุด ทำเอาแฟน ๆ นางงามที่ตามเชียร์เอ่ยปากชื่นชม พร้อมแท็กทีมส่งกำลังใจจากไทยถึงไมอามีกันเพียบ
          สำหรับชุดประจำชาติที่เธอนำไปเฉิดฉายบนเวทีแห่งจักรวาลนั้นก็คือชุด "ไตรรงค์อนงค์นาถสุพรรณมัจฉา" หรือ "ปลากัดไทย" ซึ่งเปิดตัวได้อย่างอลังการสมกับที่รอคอย รวมถึงชุดราตรีสีทองรอบ Preliminary ก็สวยตาแตกจนเป็นทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ พอมาถึงรอบตัดสิน สาวอแมนด้าก็อวดโฉมในเดรสสีน้ำเงินงามสง่าสุด ๆ โดยเธอสามารถผ่านเข้าไปถึงรอบ Top 10 เลยทีเดียว แม้จะไม่สามารถคว้ามง 3 ที่ชาวไทยรอคอยมาได้ แต่เธอก็โชว์ศักยภาพอย่างเต็มที่และได้ใจแฟนนางงามทั่วโลกไปเรียบร้อยแล้ว
อแมนด้า ออบดัม ประวัติ

ภาพจาก : Instagram amanda.obdam

 

อแมนด้า ออบดัม กับบทบาทนักแสดง

          อันที่จริงแล้วก่อนจะเข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 อแมนด้า เคยมีผลงานการแสดงมาก่อน โดยผลงานการแสดงเรื่องแรกคือละครเรื่อง คิวปิด ตัวกวนป่วนรัก ในปี 2560 ตามมาด้วย นักสู้สะท้านฟ้า, เจ้าสาวจำยอม และระบำมาร ซึ่งทั้งหมดนี้ออกอากาศทางช่อง 7 ต่อมาหลังจากห่างหายด้านการแสดงไปนานถึง 4-5 ปี อแมนด้าก็กลับมามีผลงานอีกครั้งคือละครเรื่อง มาตาลดา ในปี 2566 ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม จนทำให้เธอตัดสินใจเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัดช่อง 3 และมีละครเรื่อง เว้าวอนรัก ตามมาในปี 2567 โดยเธอรับบทเป็นนางเอกเต็มตัวครั้งแรก อีกทั้งยังมีละครเรื่อง ลมเล่นไฟ ซึ่งอแมนด้ายอมรับว่าเป็นการรับบทร้ายที่สุดในชีวิต แถมยังมีละครเรื่อง ยิหวาดาตัง ที่กำลังถ่ายทำอยู่อีกด้วย เรียกว่ากลายเป็นนักแสดงดาวรุ่งของช่องเลยทีเดียว
อแมนด้า ออบดัม ประวัติ

ภาพจาก : Instagram amanda.obdam

 

Lucky in Game But Unlucky in Love

          แม้หน้าที่การงานเรียกว่าไปได้สวย แต่ดูเหมือนว่าความรักของ อแมนด้า ออบดัม จะไม่สวยตาม เพราะเธอเพิ่งประกาศว่าเป็นโสดหมาด ๆ เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2567 หลังจากคบหาดูใจกับแฟนหนุ่มชาวอังกฤษมายาวนานถึง 6 ปี โดยเธอบอกว่า โสดมาสักพักแล้วแต่ไม่ได้บอกใคร ชีวิตช่วงนี้ก็แฮปปี้ดี ทำแต่งาน แต่ก็ไม่ได้ปิดกั้น หากใครจะเข้ามาจีบก็ไม่ติด ไม่มีเรื่องสเปกรูปร่างหน้าตา ขอแค่เป็นคนที่ทำให้หัวเราะได้ มีไลฟ์สไตล์คล้ายกัน ไปด้วยกันได้
 


ผู้ตั้งกระทู้ KBH :: วันที่ลงประกาศ 2024-05-03 10:19:08


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล