ReadyPlanet.com


ลูฟี่ขายข้าวมันกะทิสด! One Piece แห่งเมืองเชียงใหม่


   ลูฟี่ขายข้าวมันกะทิสด! One Piece แห่งเมืองเชียงใหม่

 

ลูกค้าหลายคนพากันไปเข้าคิวซื้อข้าวมันกะทิสดที่เปิดขายในร้านโรงไม้เก่า ริมถนนสายต้นยาง หรือ ถนนเชียงใหม่-ลำพูน (สายเก่า) ข้างวัดแสนหลวง ต.ยางเนิ้ง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ร้านนี้ไม่เพียงแต่ข้าวมันกะทิสดจะรสชาติอร่อย แต่ร้านยังแตกต่างจากร้านขายอาหารหวานอื่น ๆ เพราะเต็มไปด้วยกลิ่นอายของศิลปะ ตกแต่งด้วยภาพวาดจากชอล์คสีและสีน้ำที่สวยงาม แถมเปิดเพลงพื้นเมืองให้ลูกค้าได้นั่งรับประทานข้าวมันและกาแฟดริปอย่างสบายอารมณ์  

 

 

 

 

ไม่เพียงแต่รสชาติอาหารและบรรยากาศเท่านั้น แต่ร้านนี้ยังมีจุดเด่นที่ลูกค้าชื่นชอบก็คือหนุ่มวัย 19 ปี ลูกชายเจ้าของร้านที่แต่งคอสเพลย์เป็นลูฟี่ พระเอกการ์ตูนดังเรื่องวันพีซมายืนทำขนม พร้อมกับบริการดริปกาแฟ จึงทำให้กระแสตอบรับของร้านยิ่งได้รับความนิยม  

เมนูขนมที่ได้กระแสความนิยม อาทิ ข้าวมันหน้าสังขยาใบเตย , ข้าวมันหน้าสังขยาธัญพืช , ข้าวมันหน้าปลา , ข้าวมันหน้ารวม , ข้าวมันมะม่วง , ขนมปังนึ่งใส้สังขยาใบเตย , กาแฟดริป และชาอู่หลง ที่เปิดขายเพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน ช่วงก่อนเที่ยงก็ขายหมดอย่างรวดเร็ว ทำให้ลูกค้าที่อยากลิ้มลองและขาประจำต้องตื่นแต่เช้ามารอต่อแถวเข้าคิวซื้อ 

 

 

นายดิเรก กันทะวงค์ อายุ 48 ปี เจ้าของร้านข้าวมันกะทิสด เล่าว่า ครอบครัวตัวเองเป็นครอบครัวศิลปิน ทำงานเกี่ยวกับศิลปะ แต่ในช่วงวิกฤตโควิดต้องได้รับผลกระทบทำให้ต้องออกมาหารายได้อย่างอื่นแทน ก่อนตัดสินใจทำข้าวมันกะทิสดขายเพราะเป็นอาหารที่ตัวเองชื่นชอบ โดยตนเองก็ไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำมาค้าขายและก็เริ่มฝึกทำกันเองในครอบครัว ไม่ได้ไปเรียนทำอาหารหรือไปเอาสูตรใครมา แต่เกิดจากการที่ตัวเองชอบทานข้าวมันกะทิสด จดจำรสชาติและเอามาฝึกทำ ปรับปรุงรสชาติ จนกลายเป็นรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง  

 


 

 

 

ร้านนี้ก็เปิดมาได้ประมาณปีกว่าแล้ว แนวคิดในการตกแต่งร้านส่วนใหญ่ก็ใช้ชอล์คเขียนกระดานเขียนภาพวาดตกแต่งเป็นส่วนใหญ่ ส่วนอื่น ๆ ก็ทำจากวัสดุราคาถูกที่คนมองข้าม แต่ตนเองมองว่าเป็นของที่สามารถสร้างงานศิลปะได้ โดยภาพวาดและสิ่งของที่ตกแต่งภายในร้านตนเองกับครอบครัวก็ทำเองแทบทุกอย่าง  

 

 

นายดิเรก บอกอีกว่า เมนูขนมที่ทำขายในร้านทุกเมนู มีสูตรที่คิดทำขึ้นมาเองกับครอบครัว มาจากความชื่นชอบ ที่ชอบอะไรก็ทำแบบนั้น อย่างเช่น ข้าวมันที่เดิมที่จะโปะหน้าด้วยสังขยา หรือที่เรียกกันว่าหน้าไข่ แต่จากการที่ตนไม่ชอบทานสังขยาที่มีกลิ่นไข่ จึงคิดว่าหากนำกลิ่นใบเตยมาแทนกลิ่นไข่ก็จะดูน่าทานไปอีกแบบ รวมทั้งตัวเองไม่ชอบโรยหน้าด้วยถั่วทอง แต่ชอบโรยหน้าด้วยงา ก็ใช้งาแทน ก็ทำให้รสชาติของขนมออกมาแตกต่าง และได้รับกระแสตอบรับที่ดี มีลูกค้าชื่นชอบและมาอุดหนุนกันเยอะทุกวัน โดยทุกวันนี้มียอดขายวันละไม่ต่ำกว่า 300-400 กล่อง ขายตั้งแต่ 06.00 น. แต่ช่วงเวลาประมาณไม่ถึงเที่ยงวันของก็หมด 

  

ส่วน นายภูผา กันทะวงค์ อายุ 19 ปี ลูกชาย บอกว่า ที่แต่งตัวเป็นพระเอกการ์ตูนดังวันพีช ก็เนื่องจากเป็นการ์ตูนที่ตัวเองชื่นชอบและเป็นการ์ตูนที่ได้รับความนิยม ประกอบกับตนเองอยากจะสร้างอะไรที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน หรือ ตัวละครที่เป็นมาสคอตของร้าน โดยหลังจากแต่งตัวเลียนแบบตัวละครการ์ตูนเรื่องนี้ก็ได้รับกระแสตอบรับจากลูกค้าและมีลูกค้าบางรายมาขอถ่ายรูปด้วย โดยตนเองเริ่มแต่งตัวแบบนี้ในช่วงร้านเปิดได้ประมาณ 5-6 เดือน พอเห็นว่ามีกระแสตอบรับที่ดีจึงแต่งมาทุกวัน และมีเพจในโซเชี่ยลบางเพจเอาเรื่องราวไปนำเสนอด้วย โดยหลังจากนี้อีก 2 เดือน ตนก็จะเดินทางไปเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยที่ต่างจังหวัดแล้ว ในช่วงนี้จึงใช่เวลาช่วยงานครอบครัวให้มากที่สุด 

อ้างอิง ร้านอาหารผู้ตั้งกระทู้ jkl :: วันที่ลงประกาศ 2023-04-26 00:03:13


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล